કેળાની ચિપ્સ એ એક લોકપ્રિય દક્ષિણ-ભારતીય નાસ્તો છે જે પાતળા કાપેલા કેળામાંથી બનાવવામાં આવે છે, સામાન્ય રીતે ઊંડા તળેલા અથવા સૂકા. આ એક ગમે ત્યારે ખાવા યોગ્ય સોલ્યુશન છે જે ચા, કોફી અને સોફ્ટ ડ્રિંક્સ સાથે પણ સારી લાગે છે. આ બટાકાની ચિપ્સ માટે તંદુરસ્ત વિકલ્પ માનવામાં આવે છે અને તમારા વજન ઘટાડવાના આહારમાં તેનો સમાવેશ કરવા માટે ઉત્તમ છે.
કેળાની ચિપ્સ સ્વાદિષ્ટ અને સંતોષકારક હોઈ શકે છે પરંતુ તેમનું સ્વાસ્થ્ય કેવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ખાવામાં આવે છે તેના પર નિર્ભર કરે છે. જો કે કેળા સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે, શું આપણે કેળાની ચિપ્સ વિશે એવું જ કહી શકીએ? કેળાની ચિપ્સને તંદુરસ્ત માનવામાં આવે છે કે નહીં તે ઘણા પરિબળો પર આધારિત છે:
કેળાની ચિપ્સ તાજા કેળામાં મળતા કેટલાક પોષક તત્વોને જાળવી રાખે છે, જેમ કે પોટેશિયમ અને વિટામિન સી. જો કે, ફ્રાઈંગ પ્રક્રિયાના પરિણામે ફાઈબર સહિત કેટલાક પોષક તત્વોની ખોટ થઈ શકે છે. તે કેવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવે છે અને ખાંડ અથવા મીઠું જેવા કોઈપણ ઉમેરણોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે કે કેમ તેના આધારે પોષક સામગ્રી બદલાઈ શકે છે.
આ પણ વાંચો : જાણો એક ગ્લાસ દૂધ પીવાના ફાયદા
કેળાની ચિપ્સ ફ્રાઈંગ પ્રક્રિયાને કારણે કેલરીમાં વધુ હોય છે, જે ચરબીમાંથી મોટી માત્રામાં કેલરી ઉમેરે છે. આ ચિપ્સની થોડી માત્રા નોંધપાત્ર સંખ્યામાં કેલરી પ્રદાન કરી શકે છે, તેથી અતિશય આહાર ટાળવા માટે ભાગ નિયંત્રણ જરૂરી છે.
ચરબીનું પ્રમાણ: ડીપ ફ્રાઈંગ પ્રક્રિયા કેળાની ચિપ્સની ચરબીનું પ્રમાણ વધારે છે અને ઉપયોગમાં લેવાતા તેલના પ્રકાર નાસ્તાના સ્વાસ્થ્ય પર અસર કરી શકે છે.
ઉમેરાયેલ ઘટકો: સ્વાદ વધારવા માટે કેળાની કેટલીક ચિપ્સમાં ખાંડ અથવા મીઠું ઉમેરી શકાય છે. તંદુરસ્ત આહારમાં વધુ પડતી ખાંડ અને સોડિયમનું સેવન મર્યાદિત હોવું જોઈએ.
પ્રોટીન કંટ્રોલ: હેલ્ધી રીતે આ દક્ષિણ-ભારતીય નાસ્તાનો આનંદ માણવાની શ્રેષ્ઠ રીત ભાગ નિયંત્રણ છે. પ્રસંગોપાત નાસ્તા તરીકે થોડી માત્રામાં ખાવું યોગ્ય હોઈ શકે છે, પરંતુ મોટી માત્રામાં ખાવાથી બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાક અને વજન વધી શકે છે.